[Giấy] In Bìa Sách – Nên chọn loại giấy nào để in bìa sách đẹp

Từ cổ chí kim việc đọc sách vẫn luôn là việc được xem trọng. Bởi lẽ đọc sách mở mang kiến thức, tìm hiểu thế giới mà có hiểu biết thì mới có thể phát triển. Phát triển ở đây không chỉ là phát triển tư duy bản thân mà còn là giúp xã hội ngày càng phát triển. Vì sao lại thế? Vì trong xã hội có nhiều người tri thức sẽ giúp đỡ những người khác cùng phát triển. Đó cũng là quy luật của sự phát triển và cũng là định nghĩa của cái giỏi.

Chính vì lý do trên, nhu cầu đọc sách ngày nay càng được phát triển mạnh mẽ. Sách bây giờ có nhiều thể loại, nhiều vấn đề nhằm đáp ứng nhu cầu người đọc. Bản thân việc đọc sách cũng có hai dạng: bằng ebook trên mạng hoặc bằng sách giấy. Nhưng dẫu sao, đọc sách bằng sách giấy vẫn thích hơn và chỉ những người thích đọc sách mới hiểu cảm giác mùi sách mới thơm thế nào.

Nhắc về giấy, lại nhắc về công nghiệp in ấn, in sách chiếm một vị thế quan trọng trong công nghiệp in ấn. Với vị thế của việc đọc sách như ngày nay, việc in ấn sách cần có thêm sự đầu tư đã thu hút khách hàng lựa chọn giữa hàng trăm loại sách khác nhau. Một trong những tiêu chí khi chọn sách đó chính là bìa đẹp. Đúng vậy chính là bìa đẹp, một bìa sách không chỉ là vấn đề của việc thiết kế bìa, mà còn ở khâu chọn loại giấy in ấn. Một số tiêu chí của việc chọn bìa sách để in:

+ Bìa phải đủ độ cứng.

+ Bìa phải có độ giữ màu lâu khi in ấn.

+ Bìa cần phải mịn và bền.

Với các tiêu chí trên, việc chọn giấy để làm bìa sách cần được chọn kỹ lưỡng. Bài viết này sẽ cho bạn một vài ý kiến tham khảo loại giấy để in bìa sách.

1. Giấy Couche

Giấy Couche không còn xa lạ gì với công nghiệp in ấn, đây là loại giấy được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong ngành in ấn. Giấy Couche được biết nhiều trong ứng dụng  in name card, in catalogue, in tờ rơi quảng cáo, brochure, in poster và đặc biệt là in bìa sách. Giấy Couche có 2 loại:

+ Giấy Couche Matt: Mặt giấy mịn, hơi mờ.

+ Giấy Couche Cross: Mặt giấy láng, bóng.

Ưu điểm:

+ Cả hai dạng giấy Couche trên đều thích hợp để in bìa sách, bìa sách bóng bẫy hay mịn mà nhu còn tùy vào nội dung của sách và thiết kế màu sắc của bìa. Sở dĩ giấy Couche thích hợp để in bìa sách là nhờ vào đặc điểm giấy có độ bóng, nhẵn vừa đủ và còn có thể lựa chọn tùy vào nội dung. 

+ Bên cạnh đó, do giấy được tráng phủ bởi cao lanh (hoặc những vật liệu tương đương) nên chắn sáng tốt, bám dính và hấp thụ mực đồng đều nên khi in bìa sách sẽ không bị sai lệch màu nhiều, điều này phù hợp với nhiều công nghệ in ấn ngày nay, kể cả công nghệ in ấn Offset.

+ Ngoài ra, giấy Couche còn là một loại giấy dễ in ấn bởi định lượng của giấy chỉ khoảng 90 – 300 g/m2. Điều quan trọng đây là loại giấy phổ biến và dễ in ấn nhất ngày nay cho việc in bìa.

Nhược điểm: Độ cứng của giấy chưa đủ. Để có thể in được bìa cứng bao ngoài sách, cần ép nhiều tờ giấy Couche lại với nhau đến khi được độ dày cần thiết. Nếu dùng để in bìa mềm thì không cần.

2. Giấy Bristol:

Giấy Bristol là một loại giấy bìa cứng không được tráng phủ nhưng 2 mặt được tráng trắng, láng để mang lại hiệu quả cao nhất. Đây cũng là một loại giấy phổ biến trong công nghiệp in ấn và được sử dụng phổ biến để in bìa catalog, thẻ, bản vẻ kỷ thuật, minh họa, đồ án và cũng là loại giấy thông dụng để in bìa sách.

Giấy Bristol là loại giấy bìa không được tráng phủ, nhưng bề mặt được cán láng hoàn thiện, điều này lý giải tại sao loại giấy này lại có thể in ấn bìa sách. Giấy Bristol có hai loại:

+ Giấy sần nhẹ để phù hợp viết bút chì, phấn, than…

+ Giấy nhẵn mịn phù hợp để in mực…

Ưu điểm:

+ Cả hai dạng giấy Bristol này cũng đều có thể in bìa sách. Lý giải cho điều này, câu trả lời chính là vì mặt giấy được cán mịn cho nên giấy có bề mặt có độ hoàn thiện khá tốt, láng, mịn, và độ bám mực ở mức độ vừa phải cho nên loại giấy này thích hợp trong in Offset, khi in bìa sách trên loại giấy này màu sắc được in chuẩn, thêm độ láng bóng bắt mắt khách hàng. 

+ Giấy Bristol có định lượng tương đối hơn giấy Couche, chỉ ở khoảng 250 – 300 g/m2. Giấy Bristol là loại giấy chiếm lĩnh thị trường in ấn ngày nay nên dễ tìm kiếm.

Nhược điểm: Do sự khác nhau rất rõ ràng giữa hai dạng của giấy Bristol nên yêu cầu cao đối với việc in ấn, cần phải chọn đúng loại giấy in bìa theo nội dung và màu sắc mới làm nổi bật bìa sách này giữa hàng trăm quyển khác.

3. Giấy Duplex:

Giấy Duplex khá dày dặn, được làm bằng cách ép 2 lớp giấy lại với nhau, 2 mặt giấy có thể khác nhau hoàn toàn về màu và kết cấu. Điểm đặc biệt của giấy Duplex là một mặt mịn và láng như giấy Bristol, mặt còn lại không được phủ bóng mà tương tự như giấy bồi. Giấy Duplex chia thành hai loại chính:

+ Giấy Duplex 1 mặt (tức là giấy đươc tráng 1 mặt)

+ Giấy Duplex 2 mặt (tức là cả 2 mặt đều được sử dụng công nghệ tráng phủ bề mặt như nhau)

Ưu điểm:

+ Cả hai dạng trên đều có thể dùng để in bìa sách. Dạng 1 mặt có thể dùng để in các bìa sách nổi do mặt không được phủ bóng có thể trang trí nổi. Dạng 2 dùng để in bìa sách để nổi bật màu sắc thiết kế bìa.

+ Đủ độ cứng và bền để làm bìa sách.

+ Định lượng giấy duplex 1 mặt thường ở mức 210 g/m2, còn giấy duplex 2 mặt trắng thì có định lượng cao hơn, khoảng trên 250 g/m2 điều này hoàn toàn phù hợp để in ấn bìa sách.

Nhược điểm: 

+ Giấy Duplex không có độ bám mực cao, bạn cần kết hợp với công nghệ gia công cán màng sau in để sản phẩm có tính thẩm mỹ cao nhất.

+ Phân biệt được các trường hợp giấy Duplex để có lựa chọn phù hợp trong việc in bìa sách sao cho bắt mắt.

Tóm lại, việc in ấn sách rất quan trọng. Với “gu” thẩm mỹ của chúng ta bây giờ ngày càng cao nên việc để lại ấn tượng tốt về sách còn phải phụ thuộc vào bìa sách. Qua bài viết này, mong các bạn có thể tìm được cho mình loại giấy để in ấn hoàn hảo.

Bạn đang băn khoăn tìm cho mình một địa điểm để in bìa sách với chất liệu đẹp tại Hà Nội nhưng không biết in ở đâu thì tốt nhất mà giá cả lại rẻ. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đến với In Ấn Trọn Gói, mọi vấn đề của bạn sẽ được chúng tôi giải quyết một cách nhanh chóng và tối ưu nhất.

Tìm hiểu các loại giấy in ấn khác


Để hiểu về các loại giấy khác trong ngành in ấn và thiết kế. In Ấn Trọn Gói đã tổng hợp đầy đủ các chất liệu tại bảng sau:

Giấy in Couche Giấy Conqueror Giấy Can
Giấy Bristol Giấy In Túi Giấy in tờ rơi gấp
Giấy in bìa sách Giấy in profile Giấy in menu
Giấy in màu Giấy in kỷ yếu Giấy in kẹp file
Giấy in Catalog Giấy in bao thư Giấy in tiêu đề
Giấy in sách Giấy in phong bì Giấy in poster
 

Tổng Kết

Còn nếu bạn có băn khoăn về nơi nào cung cấp dịch vụ in ấn nào tốt, chi phí in ấn phải chăng thì đến Inantrongoi.com nhé! Chắc chắn đây là một địa chỉ đáng tin cậy sẽ khiến bạn hài lòng.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *