Bật mí cách chọn giấy in màu hiệu quả

Cuối thế kỷ 19, công nghiệp in ấn của thế giới đạt một cột mốc mới khi sáng chế được máy in màu (máy phun màu). Nhờ vào máy in màu, các toàn soạn báo ngày đó có thêm một vũ khí để thu hút khách hàng, bởi ngày đó, thông tin mới luôn được truyền tải đến công chúng bằng báo hoặc các công văn do vậy các tòa soạn rất nhiều và tạo nên thị trường cạnh tranh lớn. Chẳng bao lâu sau, công nghệ in màu truyền tải rộng khắp thế giới, nhưng điều quan trọng ở đây chính là việc có những tòa soạn báo vẫn tồn tại đến tận ngày nay nhưng có những tòa soạn đã sập đổ hoàn toàn.

Một câu hỏi lớn đặt ra là tại sao? Câu trả lời nằm ở chất lượng các bài báo. Chất lượng ở đây được đề cập đến là chất lượng bài viết và chất lượng hình ảnh minh họa. Đối

với báo thường nhật, hình ảnh in trắng đen thì ta tạm bỏ qua, tiêu điểm bài viết này là về in ấn màu, chất lượng của công nghệ in ấn màu còn nằm ở khâu chọn giấy in để in hình ảnh.

Vì sao lại liên quan đến khâu chọn giấy? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần biết một thông tin quan trọng, máy phun màu hoạt động theo nguyên lý phun mực thành từng giọt lên chất hiển thị môi giới chỉ định để in ra nội dung. Qua thông tin trên, ta có thể xác định được một số đặc điểm của giấy in ấn màu:

+ Giấy phải có độ dày nhất định để không bị lem.

+ Giấy phải có độ bám màu nhất định.

Ngày nay, công nghiệp in ấn ngày càng phát triển và chiếm giữ vị thế quan trọng trong kinh tế. Để cạnh tranh lại với các doanh nghiệp in ấn, việc trang bị máy phun màu là điều quan trọng, bên cạnh đó, để in ấn ảnh màu đẹp, việc chọn ra loại giấy để phục vụ công nghệ in ấn màu là vấn đề rất quan trọng. Bài viết này sẽ cho bạn vài ý kiến để chọn giấy.

  1. Giấy Glossy

Giấy Glossy là loại giấy chuyên để in màu. Bởi giấy Glossy có những đặc điểm nổi bật hoàn toàn phụ hợp:

+ Giấy có độ sáng bóng, láng mịn.

+ Giấy có khả năng phản xạ ánh sáng cao.

Ưu điểm:

+ Chính nhờ hai đặc điểm này, ảnh in ra bằng giấy Glossy có độ bóng và chói sáng cao trông rất bắt mắt.

+ Bên cạnh đó, giấy Glossy còn được tráng phủ lớp hợp chất giúp hút mực tốt và giữ màu lâu trên bề mặt, ngăn mực in loang trên giấy, chi tiết định vị chính xác.

+ Giấy Glossy gồm hai loại để phù hợp yêu cầu người dùng:

  • Glossy RC: Loại giấy láng mịn cao cấp với tính năng chống thấm nước, chống trầy xước, bị rách. Bên cạnh đó, giấy Glossy RC được bao phủ bởi 7 lớp bột giấy tương thích với in ấn màu, điều này làm hình ảnh in ra chân thực, chi tiết và màu sắc đẹp nhất. Khi in bằng giấy Glossy RC đảm bảo bản in bền màu, lâu phai.
  • Glossy non – RC: Là loại giấy bóng phục vụ công việc in ấn phổ thông. Với giấy Glossy non – RC chỉ được tráng 3 lớp bột giấy, do vậy khi in ấn, màu không bền và chất lượng như RC.

+ Đáp ứng nhu cầu in màu bóng bẫy ngày nay.

+ Phù hợp với in ảnh dân dụng, ảnh quảng cáo

Nhược điểm:

+ Giấy Glossy RC cao cấp tốn kém hơn giấy Glossy non – RC

 Khi ánh sáng mạnh, một phần hình ảnh sẽ không được hiển thị vì bị phản xạ khỏi bề mặt, cần điều chỉnh ánh sáng.

  • Giấy Semi – Gloss:

Giấy Semi – Gloss còn được gọi là giấy Satin, đây là loại giấy có bề mặt mịn óng, mềm mại, tuy nhiên, loại giấy này ít bóng bẫy hơn giấy Glossy.

Ưu điểm:

+ Do vậy, giấy Semi – Gloss có nhiều ưu thế vượt trội như là bản in có màu sắc dễ chịu hơn, màu sắc hiển thị vẫn rõ ràng trong điều kiện ánh sáng kém, không bị chói mắt.

+ Khi in ấn màu bằng giấy Semi – Gloss, bản in bạn nhận được có dung lượng màu sắc đầy ắp như loại giấy Glossy với gam màu rộng và độ phân giải cao. Đồng thời, màu sắc cũng trung thực hơn giấy Glossy, trông rất nịnh mắt.

+ Thích hợp in ảnh nghệ thuật, ảnh chân dung, ảnh trưng bày triển lãm

Nhược điểm: Giá thành đắt hơn rất nhiều giấy Glossy.

  • Giấy Matte:

Giấy Matte là loại giấy bề mặt mờ, phẳng lỳ và hơi sần, không có cảm giác bóng, ít phản sáng, độ phản xạ sáng rất thấp. Loại giấy này thích hợp để in ấn các ảnh không có nhu cầu lưu giữ lại do đặc điểm không có tính chất óng ánh. Do vậy khi in ấn bằng giấy Matte, màu sắc sẽ ra kém hơn rất nhiều dù bạn có sử dụng độ phân giải cao, đồng thời hình ảnh xuất hiện cũng mờ nhạt rất nhiều.

  • Giấy Couche:

Giấy Couche là loại giấy phổ biến trong công nghiệp in ấn. Giấy Couche được biết nhiều trong ứng dụng  in name card, in catalogue, in tờ rơi quảng cáo đặc sản, tạp chí, in poster nên phụ hợp với máy phun màu. Giấy Couche có 2 loại:

+ Giấy Couche Matt: Mặt giấy mịn, hơi mờ.

+ Giấy Couche Cross: Mặt giấy láng, bóng.

Cả hai loại trên đều có thể dùng để in màu đẹp tùy theo mục đích sử dụng. Giấy Couche in màu khá ưng mắt là nhờ vào đặc điểm giấy có độ bóng, nhẵn và láng có thể làm nổi trội lên màu sắc. Bên cạnh đó, do giấy được tráng phủ bởi cao lanh (hoặc những vật liệu tương đương) nên chắn sáng tốt, bám dính và hấp thụ mực đồng đều nên khi in ấn hình ảnh màu sẽ không bị sai lệch màu nhiều, loại giấy này phù hợp với nhiều công nghệ in ấn ngày nay, kể cả công nghệ in ấn Offset.

  • Giấy Bristol:

Giấy Bristol là giấy bìa cứng không được tráng phủ nhưng 2 mặt được tráng trắng, láng để mang lại hiệu quả cao nhất. Đây cũng là một loại giấy phổ biến trong công nghiệp in ấn và được sử dụng phổ biến để in bìa catalog, thẻ, bản vẻ kỷ thuật, minh họa, đồ án do đó không quá ngạc nhiên khi loại giấy này xuất hiện tại danh sách này.

Tuy giấy Bristol là loại giấy bìa không được tráng phủ, nhưng bề mặt được cán láng hoàn thiện, chính điều này đã khiến giấy Bristol trở thành một trong những loại giấy phù hợp để in màu, điều này khiến màu sắc khi in lên rõ nét hơn. Giấy Bristol có hai loại:

+ Giấy sần nhẹ để phù hợp viết bút chì, phấn, than…

+ Giấy nhẵn mịn phù hợp để in mực

Giấy Bristol còn có khả năng bám mực tốt, điều này rất tuyệt vời để in màu.

Tìm hiểu các loại giấy in ấn khác


Để hiểu về các loại giấy khác trong ngành in ấn và thiết kế. In Ấn Trọn Gói đã tổng hợp đầy đủ các chất liệu tại bảng sau:

Giấy in Couche Giấy Conqueror Giấy Can
Giấy Bristol Giấy In Túi Giấy in tờ rơi gấp
Giấy in bìa sách Giấy in profile Giấy in menu
Giấy in màu Giấy in kỷ yếu Giấy in kẹp file
Giấy in Catalog Giấy in bao thư Giấy in tiêu đề
Giấy in sách Giấy in phong bì Giấy in poster
 

Tổng Kết

Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân, để in ấn màu sắc đạt kết quả tốt nhất, đẹp nhất thì các bạn nên chọn giấy Glossy hoặc giấy Semi – Gloss. Còn nếu các bạn không biết nên chọn loại giấy nào để in màu/ in ảnh và bạn đang ở thủ đô Hà Nội xinh đẹp, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đến với Inantrongoi.com. Ở Inantrongoi.com, in ấn vừa rẻ lại đẹp và mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *